5 cách phân biệt bạc giả bạn cần biết

bac


Sản phẩm bạc đẹp, đồ trang sức và các sản phẩm bạc hàng ngày không thường chế tạo từ bạc nguyên chất mà thay vào đó sử dụng hợp kim bạc. Hợp kim bạc thường gồm 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% đồng, và được gọi là bạc 925 hoặc bạc sterling.

bac

Hợp kim này là nguyên liệu chính để tạo ra đồ trang sức và sản phẩm bạc đa dạng. Các sản phẩm từ bạc 925 thường được coi là bạc thật và được ưa chuộng bởi tính chất của bạc nguyên chất cùng với sự cứng cáp và độ bền từ đồng.

Một số hợp kim bạc khác, có hàm lượng bạc nguyên chất thấp hơn 92.5%, đang được sử dụng ngày nay. Các hợp kim này có thể chứa khoảng 90%, 85%, 80%, hoặc thấp hơn hàm lượng bạc nguyên chất. Vì hàm lượng bạc nguyên chất thấp, chúng không đạt tiêu chuẩn để được coi là bạc 925. Vì vậy, trong một số trường hợp, những loại bạc này không được xem là bạc thật.

Phân biệt dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn

nhan bac

Cách phân biệt bạc thật giả dựa vào dấu xác nhận tiêu chuẩn có thể áp dụng ngay tại cửa hàng bạc. 

Các sản phẩm bạc được thiết kế cho mục đích thương mại thường đi kèm với một con số cho biết độ nguyên chất của bạc, thường được gọi là dấu xác nhận tiêu chuẩn. Trong một vài trường hợp, dấu xác nhận này cũng sẽ hiển thị logo hoặc tên của nhà sản xuất. 

Vị trí của các dấu xác nhận tiêu chuẩn bạc sẽ khác nhau tùy theo vật phẩm. Ví dụ, đối với nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới,..dấu xác nhận này có thể sẽ nằm ở bề mặt bên trong.

Một chiếc vòng tay bằng bạc sẽ được đóng dấu ở mặt dưới hoặc một nơi nào đó trên móc cài, trong khi các dụng cụ ăn uống bằng bạc sẽ được đóng dấu trên tay cầm.

Một món đồ được đóng dấu “999” có nghĩa là được làm bằng 99.99% bạc nguyên chất. Nhưng do bạc nguyên chất khá mềm, dẻo và dễ uốn nên không có nhiều đồ vật được đóng dấu “999”.

Hầu hết các mặt hàng bạc hiện có trên thị trường đều đóng dấu “925”, vì chứa 92,5% bạc nguyên chất. Do đó, nếu một món đồ có con số này được đóng dấu ở đâu đó, có thể đó là bạc 925 thật.

Các sản phẩm bạc từ những cửa hàng trang sức uy tín sẽ có dấu xác nhận này

Phân biệt bằng nam châm

Để phân biệt bạc thật và giả, bạn có thể sử dụng một nam châm, đây là cách phổ biến và nhanh chóng. Bạc nguyên chất, giống như vàng, thường không có từ tính, vì vậy nó không bị nam châm hút.

Hãy đưa một thỏi nam châm gần sản phẩm bạc mà bạn muốn kiểm tra. Nếu sản phẩm bị nam châm hút mạnh, thì đó không phải là bạc thật. Các sản phẩm bạc giả hoặc sản phẩm bạc mạ có thể bị nam châm hút.

Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Một số hợp kim bạc khác có thể chứa các kim loại như niken, sắt, coban, cũng có thể bị hút bởi nam châm. Ngoài ra, có một số kim loại từ tính yếu như đồng, chì, nhôm không bị tác động bởi nam châm, tương tự như bạc.

Nếu bạn không chắc chắn về kết quả sau khi kiểm tra bằng nam châm, bạn nên xem xét sử dụng các phương pháp phân biệt bạc thật và giả khác để đảm bảo tính chính xác

Phân biệt bằng lửa


Để phân biệt bạc thật và giả, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra bằng lửa. Bạc nguyên chất, giống như vàng, thường không bị oxy hóa ở điều kiện thường.

Hãy thực hiện việc đốt món đồ bằng bạc ở nhiệt độ cao và để nó tự nguội. Nếu món đồ chuyển sang màu đen hoặc bất kỳ màu nào khác, thì có thể đó là hợp kim của bạc và là bạc giả. Tuy nhiên, nếu món đồ không thay đổi màu sắc sau quá trình đốt, thì có thể bạn đang kiểm tra một món đồ bạc nguyên chất.

Lưu ý rằng cách này chỉ giúp xác định xem món đồ có phải là bạc nguyên chất hay không, không phân biệt được giữa bạc thật và các loại hợp kim bạc khác.

Phân biệt bằng vải trắng


Cách phân biệt bạc thật và giả bằng miếng vải trắng là một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả. Hãy sử dụng một miếng vải trắng, sợi mềm, và nhẹ nhàng chà lên những vùng bị xỉn màu của món đồ cần kiểm tra. Nếu miếng vải có vết đen sau khi chà, thì đó là dấu hiệu cho thấy món đồ là bạc 925 chất lượng cao.

Tuy nhiên, lưu ý rằng cách này chỉ giúp xác định xem món đồ có chứa bạc thật hay không và không phân biệt được giữa bạc nguyên chất và các loại hợp kim bạc khác

Phân biệt bằng Oxy già

Dùng oxy già để kiểm tra đồ trang sức bằng bạc là một cách phân biệt phổ biến và nhanh chóng. Đặt món đồ trang sức bạc lên một mảnh vải trắng và áp dụng một vài giọt oxy già lên đó. Sau một vài phút, quan sát kết quả. Nếu oxy già chuyển màu sang xanh hoặc đen, thì có khả năng món đồ là bạc giả. Ngược lại, nếu oxy già không thay đổi màu hoặc chuyển sang màu kem, thì món đồ có thể là bạc thật. Oxy già có sẵn ở các hiệu thuốc và dễ dàng mua được.

Hãy mua trang sức bạc từ thương hiệu uy tín

Hãy mua bạc từ các cửa hàng uy tín và có danh tiếng tốt. Đừng chọn mua bạc từ bất kỳ cửa hàng trang sức nào. Để đảm bảo mua được bạc chất lượng, bạn nên tìm những địa chỉ đã được kiểm chứng là cửa hàng chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Có thể hỏi bạn bè hoặc người thân có kinh nghiệm mua bạc để biết về những cửa hàng tốt. Tham khảo thêm: TRANG CHỦ – Trang sức bạc Aurora (trangsucbacaurora.com)

Nếu bạn quyết định mua bạc trực tuyến, hãy kiểm tra kỹ thông tin về cửa hàng trước khi đặt hàng. Đọc các đánh giá của khách hàng khác để biết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với những đánh giá quá hoàn hảo, vì có thể có cửa hàng tự viết đánh giá giả mạo. Thông qua việc nghiên cứu và đánh giá cẩn thận, bạn có thể tìm được nguồn cung cấp bạc đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *