10 Cách Làm Trắng Đồ Trang Sức Bằng Bạc Hiệu Quả Và Tiết Kiệm ở nhà

trang-suc-bac-925

Có thể tự làm trắng trang sức bạc ở nhà không

Trang sức bạc là một món đồ trang sức phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người, thường được dùng để chế tác đồ trang sức như nhẫn, lắc, dây chuyền,.. Tuy nhiên, theo thời gian, bạc dễ bị oxy hóa làm mất đi vẻ đẹp ban đầu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên đơn giản, dễ kiếm để làm sạch tại nhà  và làm trắng lại đồ trang sức bằng bạc. Dưới đây là 10 cách làm trắng đồ trang sức bằng bạc hiệu quả và tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo áp dụng.

  1. Sử dụng Giấm Trắng
2

Giấm trắng là một trong những nguyên liệu tự nhiên phổ biến và dễ tìm nhất để làm sạch và làm trắng lại đồ trang sức bằng bạc. Giấm trắng có tính axit nhẹ giúp loại bỏ các vết bẩn, vôi cứng bám trên bề mặt bạc.

Cách làm: Cho đồ trang sức bằng bạc vào một tô nhỏ, đổ giấm trắng đến ngập trang sức. Để yên khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho giấm ngấm vào vết bẩn. Sau đó, dùng khăn mềm lau sạch lớp giấm bám trên bề mặt. Cuối cùng, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Ưu điểm: Giấm trắng là nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, hiệu quả trong việc làm sạch và làm trắng đồ trang sức bằng bạc.

Nhược điểm: Cần phải ngâm đồ trang sức trong thời gian tương đối lâu để thấy được hiệu quả. Nên thử trước ở một điểm nhỏ để đảm bảo giấm không làm hỏng bề mặt bạc.

  1. Chanh Và Muối
3

Chanh chứa axit citric có tác dụng tẩy rửa, còn muối có tính chà xát mạnh có thể làm sạch các vết bẩn hiệu quả.

Cách làm: Cắt chanh ra làm đôi, thoa một lớp muối lên 1/2 quả chanh. Chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt đồ trang sức để loại bỏ các vết bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Ưu điểm: Chanh và muối là hai nguyên liệu phổ biến, dễ tìm, tiện lợi để làm sạch nhanh chóng lớp bẩn bám bên ngoài trang sức bạc.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt, chưa thực sự làm trắng và khôi phục lại độ sáng bóng ban đầu của bạc.

  1. Nước Rửa Tay
4

Nước rửa tay có chứa các hợp chất tẩy rửa nhẹ, có thể được dùng để làm sạch đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Cho một lượng nhỏ nước rửa tay lên bề mặt đồ trang sức bằng bạc. Dùng khăn mềm nhẹ nhàng massage để loại bỏ lớp bẩn bám bên ngoài. Sau đó, rửa lại thật sạch bằng nước và lau khô.

Ưu điểm: Nước rửa tay dễ mua, sử dụng đơn giản, hiệu quả trong việc loại bỏ lớp bụi bẩn mỏng manh bên ngoài.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng làm sạch nhẹ, không thực sự khôi phục lại độ sáng bóng và màu trắng tinh khiết ban đầu của bạc.

  1. Baking Soda
5

Baking soda là một chất tẩy rửa đa năng, thường được sử dụng để làm sạch nhiều bề mặt khác nhau. Baking soda cũng có thể được dùng để làm sạch và làm trắng lại đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Trộn một ít baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Dùng tăm bông thấm hỗn hợp này và chà lên bề mặt đồ trang sức nhẹ nhàng. Để yên khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Làm khô bằng khăn mềm.

Ưu điểm: Baking soda là nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm. Có tác dụng làm sạch và tẩy trắng hiệu quả cho bạc.

Nhược điểm: Cần phải thực hiện thường xuyên để duy trì độ sáng bóng lâu dài cho bạc.

  1. Kem Đánh Răng
6

Kem đánh răng có chứa các hợp chất tẩy rửa nhẹ, có thể được dùng để làm sạch đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Cho một lượng nhỏ kem đánh răng lên bề mặt đồ trang sức bằng bạc. Dùng bàn chải mềm nhẹ nhàng chà xát để loại bỏ lớp bẩn bám bên ngoài. Sau đó, rửa lại thật sạch bằng nước và lau khô.

Ưu điểm: Kem đánh răng dễ mua, sử dụng đơn giản, có tác dụng làm sạch tốt.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng làm sạch nhẹ, không thực sự khôi phục lại độ sáng bóng và màu trắng ban đầu của bạc.

  1. Giấm Trắng Và Bột Baking Soda
7

Sự kết hợp giữa giấm trắng và baking soda tạo thành hỗn hợp tẩy rửa mạnh mẽ, giúp làm sạch và làm trắng hiệu quả đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Trộn 1 thìa baking soda với 1⁄2 cốc giấm trắng. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi baking soda hoàn toàn tan ra. Để nguội và ngâm đồ trang sức bằng bạc trong dung dịch khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước và lau khô.

Ưu điểm: Hỗn hợp giấm trắng và baking soda có khả năng làm sạch và tẩy trắng mạnh mẽ cho bạc.

Nhược điểm: Cần pha chế và sử dụng cẩn thận để tránh hỏng hóc bề mặt bạc.

  1. Nước Cốt Chanh
8

Chanh có chứa axit citric, có tác dụng tẩy rửa và làm trắng hiệu quả.

Cách làm: Ép lấy nước cốt chanh. Thấm nước cốt chanh lên bề mặt đồ trang sức bằng bạc. Để yên trong 5-10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Lau khô bằng khăn mềm.

Ưu điểm: Nước cốt chanh là nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm, tiện lợi trong việc làm sạch và làm trắng đồ trang sức bằng bạc.

Nhược điểm: Hiệu quả làm trắng không thực sự rõ rệt nếu chỉ sử dụng một lần.

  1. Nước Vo Gạo
9

Nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho làn da. Bên cạnh đó, nước vo gạo cũng được sử dụng để làm sạch và làm trắng đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Cho đồ trang sức vào tô và đổ đầy nước vo gạo. Ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, lấy ra rửa sạch lại bằng nước và lau khô.

Ưu điểm: Nước vo gạo là nguyên liệu dễ tìm, tiện lợi, làm sạch và tẩy trắng tốt cho bạc.

Nhược điểm: Hiệu quả làm trắng kém hơn một số nguyên liệu khác.

  1. Nước Rửa Bát
10

Nước rửa bát có chứa các chất tẩy rửa mạnh, có thể được dùng để làm sạch hiệu quả các vết bẩn trên đồ trang sức bằng bạc.

Cách làm: Cho một lượng nhỏ nước rửa bát lên bề mặt đồ trang sức bạc. Dùng bàn chải mềm chà nhẹ để loại bỏ lớp bẩn. Sau đó, rửa lại thật sạch bằng nước và lau khô.

Ưu điểm: Nước rửa bát dễ mua, có khả năng làm sạch mạnh mẽ.

Nhược điểm: Cần sử dụng cẩn thận, tránh để tác động mạnh lên bề mặt bạc gây trầy xước.

  1. Làm sáng trang sức bạc bằng phèn chua
11

Cho bạc vào nồi có chứa phèn chua, đun sôi nhỏ lửa từ 10 – 15 phút. Sau đó dùng bàn chải mềm với xà phòng chải sạch các vết bẩn còn bám trên bề mặt. Cuối cùng chỉ cần rửa lại bằng nước ấm và lau sạch với khăn mềm.

Lưu ý khi bảo quản trang sức bạc

Vệ sinh trang sức thường xuyên

Trang sức bạc rất dễ bị xỉn màu do tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn và các yếu tố môi trường khác. Vì vậy, bạn nên vệ sinh trang sức bạc thường xuyên bằng vải mềm. Bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt trang sức. Nếu trang sức bạc của bạn bị xỉn màu, bạn có thể sử dụng các phương pháp làm sáng trang sức bạc tại nhà hoặc mang trang sức bạc đến cửa hàng trang sức để được làm sáng.

Tránh để trang sức bạc tiếp xúc với hóa chất

Trang sức bạc có thể bị ăn mòn bởi các hóa chất như chất tẩy rửa, nước hoa, mỹ phẩm,… Vì vậy, bạn nên tránh để trang sức bạc tiếp xúc với các hóa chất này. Nếu bạn cần sử dụng các hóa chất này, bạn nên tháo trang sức bạc ra trước.

Tránh để trang sức bạc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Môi trường ẩm ướt có thể khiến trang sức bạc bị gỉ sét. Vì vậy, bạn nên tránh để trang sức bạc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Nếu bạn đi bơi hoặc tắm, bạn nên tháo trang sức bạc ra.

Bảo quản trang sức bạc trong hộp đựng chuyên dụng

Hộp đựng chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ trang sức bạc khỏi các tác động bên ngoài. Bạn nên chọn hộp đựng trang sức có lót vải mềm để tránh làm trầy xước trang sức.

Như vậy, với 10 cách làm trắng đồ trang sức bằng bạc bằng các nguyên liệu tự nhiên trên đây, bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với từng loại đồ trang sức bạc để đạt hiệu quả làm sạch và làm trắng tối ưu nhất.

Trang sức bạc là món phụ kiện sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên khi bạc bị đen nhiều bạn không có thời gian đi đánh sáng và đặt ra câu hỏi có thể làm trắng bạc tại nhà không. Mong rằng qua bài viết này Trang sức bạc Aurora có giúp ích cho bạn chia sẻ những bí quyết làm trắng bạc để bạn có thể tiết kiệm được thời gian của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *